Hạt tiêu đen là một loại gia vị được ưa chuộng trên khắp thế giới bởi hương vị đặc trưng không thể trộn lẫn. Không chỉ giúp món ăn trở nên ngon miệng mà tiêu đen còn chứa những lợi ích tuyệt vời dành cho sức khỏe, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và ngăn ngừa một số loại bệnh. Tuy nhiên, đối với phụ nữ có thai không phải lúc nào tiêu đen cũng có lợi, mà còn mang lại những hậu quả khó lường mà không phải ai cũng biết. Để tránh sử dụng tiêu đen sai cách, các mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.
Trong hạt tiêu đen có chứa chất piperine giúp phòng chống và ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Đồng thời, với các dưỡng chất như vitamin A, C, caroten và chất chống oxy hóa trong hạt tiêu đen còn làm đẹp da, giảm cân, trị ho và cảm cúm,… Thế nhưng đó là khi bạn sử dụng với liều lượng vừa đủ, còn nếu dùng với liều lượng lớn, bạn có thể sẽ gặp phải vấn đề nghiêm trọng.
Mẹ bầu có thể sảy thai
Phụ nữ khi mang thai, đặc biệt trong những tháng đầu tiên của thai kỳ nên tránh các thức ăn có chứa hạt tiêu đen. Thời kỳ mang thai là thời điểm phụ nữ rất nhạy cảm và dị ứng với một số loại gia vị như hạt tiêu đen. Cơ thể phụ nữ mang thai khi ăn phải hạt tiêu đen sẽ có cảm giác khó chịu, bứt rứt, ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Vì thế không phải tự nhiên, bác sĩ luôn khuyên phụ nữ khi mang thai nên tránh sử dụng hạt tiêu đen, vì nếu không kiểm soát tốt rất có thể sẽ dẫn đến sảy thai. Nếu các mẹ trong khoảng thời gian mang thai thèm hương vị nóng và cay, chỉ nên sử dụng hạt tiêu đen ở số lượng tối thiểu có thể cho phép và hạn chế sử dụng thường xuyên.
Sử dụng hạt tiêu đen quá nhiều có thể gây sảy thai
Da ngứa ngáy, dị ứng
Có thể mẹ không biết, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ quá nhiều hạt tiêu đen có thể khiến làn da mẹ trở nên khô và kém sắc hơn rất nhiều. Lớp biểu bì của da sẽ bị mất đàn hồi và đặc biệt khiến da trở nên ngứa ngáy và rất có thể sẽ gây dị ứng.
Chất lượng sữa khi cho con bú cũng bị ảnh hưởng
Hạt tiêu đen cũng là một trong những lí do khiến cho chất lượng sữa bị ảnh hưởng. Mùi vị của sữa mẹ sau khi sử dụng một lượng lớn hạt tiêu đen sẽ bị ảnh hưởng. Và như vật hệ tiêu hóa của bé con cũng sẽ gặp một số vấn đề không tốt.
Sử dụng quá nhiều hạt tiêu đen cũng có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ hoặc làm mẹ bị mất sữa
Ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp
Như đã nói, nếu hạt tiêu đen được sử dụng quá liều lượng sẽ dẫn đến những hậu quá hết sức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hô hấp. Loại gia vị này được cảnh báo có thể gây sưng rát cổ họng, hen suyễn và các vấn đề về đường hô hấp khác. Mẹ bầu càng phải cẩn thận với vấn đề này.
Hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả
Các mẹ bầu có tiền sử về bệnh dạ dày hoặc rối loạn tiêu hóa sẽ bị đau bụng, khó chịu và cồn cào khi sử dụng hạt tiêu đen. Hạt tiêu đen cũng dẫn đến các vấn đề về ruột và dạ dày, đồng thời cũng có thể khởi phát bệnh dạ dày. Tuy nhiên khi dùng ở mức vừa phải thì hạt tiêu đen lại rất tốt cho quá trình tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và tránh bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác. Thậm chí, một lượng lớn hạt tiêu vào cơ thể qua đường uống có thể mắc vào bên trong phổi. Tai nạn này có thể gây ra cái chết, đặc biệt ở trẻ nhỏ.
Tiêu đen ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ và trẻ nhỏ
Các chuyên gia cũng đã khuyến cáo , khi mua hạt tiêu đen cần mua ở những nơi uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ, xem xét kỹ để tránh mua phải hạt tiêu bị nấm mốc, kém chất lượng. Khi dùng chú ý không được lạm dụng cho vào món ăn với số lượng quá nhiều, tùy lượng thức ăn mà rắc bột hạt tiêu một chút lên trên.
Bên cạnh đó, sử dụng hạt tiêu đen cần lưu ý ăn tới đâu xay tới đó vì để lâu hạt tiêu dễ bị mất mùi, nên cho hạt tiêu vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp, rồi phủ một mảnh khăn ăn lên nắp lọ tiêu; không nên cho hạt tiêu vào rán hoặc xào nấu trong dầu mỡ ở nhiệt độ cao hay nấu quá lâu để đảm bảo vừa hạt tiêu vừa giữ được hương thơm vừa an toàn với sức khỏe.